Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục xóa án tích – Luật L24H

Chủ nhật - 26/09/2021 11:39
Dịch vụ xóa án tích là dịch vụ pháp lý hữu ích dành cho những người đã thi chấp hành hình phạt và hoàn thành thành gian thử thách theo bản án. Xóa án tích là cách để được xác nhận bằng “lý lịch tư pháp” trong sạch, được coi là chưa hề vi phạm pháp luật trước đây. Bài viết dưới đây Luật L24H sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Dịch vụ luật sư tư vấn trình tự thủ tục để thực hiện việc xóa án tích

Các hình thức xóa án tích

Xóa án tích thì có hai hình thức chính:

• Hình thức thứ nhất: Đương nhiên được xóa án tích

• Hình thức thứ hai: Xóa án tích theo quyết định của Tòa án (áp dụng đối với những loại tội phạm tại Chương XIII và Chương XXVI Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017)

Việc đương nhiên được xóa án tích không có nghĩa rằng cơ quan nhà nước xét thấy công dân đủ điều kiện là sẽ chủ động liên hệ và cấp “chứng nhận” mà công dân phải thực hiện những thủ tục hành chính tại Sở tư pháp nơi cư trú: “Thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp”.

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

1. Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 và khoản 2 Điều 71 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

2. Đối với người phạm tội dưới 18 tuổi khi bị kết án được coi là không có án tích nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

• Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi;

• Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý: đương nhiên xóa án tích nếu trong thời hạn 03 năm tính từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án mà người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới.

• Người bị áp dụng biện pháp tư pháp quy định tại Mục 3 Chương XII Bộ luật Hình sự.

Trường hợp đương nhiên xóa án tích

Thời hạn để xóa án tích

Thời hạn để tính xóa án tích được quy định chi tiết Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

1. Với trường hợp đương nhiên được xóa án tích: Tùy vào mức độ nghiêm trọng cũng như thời gian bị kết án mà có những mốc thời gian khác nhau.

• 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

• 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

• 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

• 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án

2. Với trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa:

• 03 năm trong trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm;

• 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

• 07 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án

• Người bị kết án trong trường hợp phạm nhiều tội thì được áp dụng thời hạn xóa án tích theo quyết định của Tòa

• Khi chưa được xóa án tích mà thực hiện hình vi phạm tội mới thì thời hạn xóa án tích được tính lại như ban đầu

Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

Thủ tục xóa án tích

Để bắt đầu quy trình thủ tục xóa án tích thì công dân tối thiểu phải đáp ứng được thời hạn xóa án tích như đã đề cập phía trên. Sau đó thì chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ để tiến hành xin cấp lý lịch tư pháp theo Luật lý lịch tư pháp năm 2009 và Thông tư 16/2013/TT-BTP:

• Tờ khai đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp số 01;

• Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;

• Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, giấy chứng nhận đăng ký thường trú, tạm trú;

• Quyết định, văn bản xác nhận chấp hành xong bản án hình sự;

• Giấy tờ xác minh đã thực hiện xong nghĩa vụ phát sinh từ vụ án hình sự;

• Giấy xác nhận của cơ quan công an cấp Huyện không phạm tội mới;

• Trường hợp xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các loại tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Trình tự thực hiện:

• Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

• Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích và người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích: Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

Dịch vụ luật sư xóa án tích

Dịch vụ luật sư xóa án tích là dịch vụ pháp lý hữu ích của Luật L24H, Luật sư thay mặt đại diện Quý khách hàng thực hiện quy trình xóa án tích tại Sở tư pháp nơi cư trú cũng như thực hiện các công việc như:

• Tư vấn quy trình thủ tục thực hiện xóa án tích;

• Đại diện thay mặt soạn thảo và chuẩn bị văn bản hồ sơ xóa án tích hợp lệ;

• Đại diện khách hàng nộp, nhận kết quả với cơ quan có thẩm quyền và bàn giao phiếu lý lịch tư pháp.

>> Xem thêm: Giá thuê Luật sư

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ của chúng tôi về trình tự thủ tục xóa án tích. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, tìm Luật sư hình sự thực hiện thủ tục xóa án tích vui lòng liên hệ qua số điện thoại tổng đài miễn phí luật sư tư vấn 1900.633.716. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và kết nối bạn đến với những luật sư giỏi về chuyên môn, giải đáp nhanh chóng, chính xác, hiệu quả nhất. Xin cảm ơn!